ทั้งตลาดแบบโครงสร้างในร่มและตลาดกลางแจ้ง ควรมีมาตรการดังนี้
- เจ้าของตลาดหรือผู้ดูแลพื้นที่ตลาด ควรจัดตั้งจุดคัดกรอง มีการวัดไข้และจุดล้างมือด้วยน้ำกับสบู่ หรือ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ
- บริเวณทางเข้าตลาด ควรมีป้ายประชาสัมพันธ์ เพื่อขอความร่วมมือให้ผู้ค้าขายและผู้มาใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย
- ทำความสะอาดพื้นที่ตลาดทุกวัน รวมถึงแยกโซนอาหารตามประเภทอาหาร เพื่อความสะอาด
- งดใช้ไมโครโฟน หรือกิจกรรมที่อาจทำให้มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก
ข้อมูลโดย : พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย