- State quarantine เป็นเครื่องมือที่ช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศได้
- ขณะนี้ไทยมี State quarantine ทั้งหมด 14 แห่ง มีคนอยู่ 1,478 คน ส่วน Local quarantine มีอยู่ทั่วประเทศ 1,192 แห่ง และมีคนอยู่ 3,506 คน
- ก่อนทุกคนจะเข้ามากักตัวใน State quarantine จะต้องมีการคัดกรองทั้งต้นทางและที่สนามบิน หากมีอาการป่วยหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงจะแยกตัวไปโรงพยาบาล เพื่อตรวจเชื้อและรักษาต่อไป
- ส่วนกลุ่มที่ไม่มีอาการ เมื่อแยกไป State quarantine ก็จะต้องมีการตรวจคัดกรองอีกครั้งด้วย PCR ถ้าติดเชื้อจะต้องรักษาในโรงพยาบาลทุกคน หากไม่มีเชื้อก็ต้องกักตัวให้ครบ 14 วันก่อนกลับบ้าน แต่ยังต้องใส่หน้ากากอนามัยและแยกตัวกับคนในบ้านต่อ
กรมอนามัยออกประกาศแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการบริจาคอาหารหรือตั้งโรงทานในช่วง โควิด-19
- จัดระบบเคลื่อนที่ส่งถึงบ้านผู้รับบริจาค เหมือนฟูดเดลิเวอรี เหมาะกับบ้านที่มีผู้ป่วย ผู้พิการ หรือคนที่เดือดร้อน ออกจากบ้านไม่ได้ โดยหากต้องการส่งอาหารเช่นนี้สามารถประสานชุมชน เพื่อให้ส่งต่อไปแต่ละบ้านได้ง่ายขึ้น
- หากไม่สามารถปฏิบัติได้ ขอให้จัดพื้นที่ไม่ให้มีการรวมตัวอย่างหนาแน่น โดยส่วนใหญ่ขณะนี้มีศาสนสถานหลายแห่งหรือพื้นที่ที่ทางการกำหนด ได้มีการจัดพื้นที่จุดตั้งโรงทานแล้ว
- ผู้บริจาคต้องแจ้งหน่วยงานภาครัฐที่ดูแลพื้นที่ตามแนวทางของแต่ละจังหวัด โดยให้มีผู้ดูแลจัดระเบียบคัดกรอง จัดให้มีพื้นที่ล้างมือหรือให้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กำหนดระยะห่างระหว่างรอรับอาหาร ส่วนใหญ่เริ่มมีการใช้พื้นที่แบบโล่ง บางพื้นที่ใช้วิธี Drive Thru ช่วยลดความแออัดได้
- สำหรับอาหารที่แจก หากเป็นอาหารแห้งขอให้ดูเรื่องความเรียบร้อยและสะอาด หากเป็นอาหารปรุงสำเร็จ ขอให้เป็นอาหารปรุงสุกร้อน สุกใหม่ๆ จัดไว้ในภาชนะ 1 คนต่อ 1 ชุด เพื่อให้ผู้มารับสะดวกไม่แออัด ขอให้เป็นอาหารที่ไม่เสียง่าย และขอให้ผู้บริจาคสวมหน้ากากอนามัย
- ขอย้ำให้คนไปรับอาหารเน้นเว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมืออยู่เสมอ หากใครไม่สบายไม่อยากให้ออกมารับ แต่สามารถส่งตัวแทนมารับได้ และเมื่อรับอาหารแล้วขอให้ไปรับประทานที่บ้าน