กรมอนามัยได้จัดทำมาตรการเพื่อให้ห้างสรรพสินค้าใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติ
- ให้มีการล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
- ให้พนักงานและผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย
- ให้เว้นระยะนั่ง หรือยืนห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร
- ทำความสะอาดพื้นผิว ความถี่อย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง
- ลดความแออัด จัดโต๊ะ-เก้าอี้ และกำหนดจำนวนคนเข้าลิฟท์
- ใช้แอปพลิเคชันติดตาม
- ทำความสะอาดระบบระบายอากาศ อย่างน้อยทุก 6 เดือน
- ศูนย์อาหาร - ร้านอาหาร ให้เน้นลดการสัมผัสร่วม
- ผู้ปรุง-ประกอบอาหาร ต้องดูแลความสะอาดของร่างกาย และสวมอุปกรณ์ป้องกัน