ผักผลไม้ที่สามารถช่วยกระตุ้นและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีอยู่หลายชนิด เช่น
- กลุ่มของเบต้า-กลูแคน (Beta-glucan) จะเป็นเห็ดต่าง ๆ อย่างเห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ
- กลุ่มของการลดการอักเสบและมีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก มะยม ใบเหลียง สะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะขามป้อม
- กลุ่มเควอซิติน (Quercetin) เช่น ผักพลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล
- กลุ่มเฮสเพอริดิน (Hesperidin) และ รูติน (Rutin) เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า
ซึ่งหลังจาก COVID-19 ระบาด จีนได้ทำการทดลอง โดยใช้ใบหม่อนและผิวส้ม มาทำเป็นชาเพื่อชงให้บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยได้ดื่มเพื่อรักษาและป้องกัน COVID-19
สำหรับเมนูอาหารไทยที่แนะนำให้รับประทาน คือ เมี่ยงคำ แกงเลียง อาหารประเภทยำ ต้มยำ ต้มโคล้ง เพื่อลดอาการหวัด ลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงของ COVID-19
เครื่องดื่มสมุนไพรที่แนะนำ คือ ตรีผลา มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก
ทั้งนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อเสริมภูมิต้านทานและป้องกัน COVID-19
ข้อมูลโดย : นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก